Giới thiệu chung

Trường Đại học Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 237/QĐ-TTg ngày 24/10/2006 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trường CĐSP Quảng Bình mà tiền thân là Trường Trung cấp Sư phạm Quảng Bình được thành lập từ năm 1959.

Đây là trường đại học duy nhất của tỉnh Quảng Bình, đào tạo đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực. Với hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường Đại học Quảng Bình đã trải qua 7 giai đoạn.

SỨ MẠNG

Trường Đại học Quảng Bình là trường đại học công lập, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình và cả nước.

TẦM NHÌN

Trường Đại học Quảng Bình phát triển theo định hướng ứng dụng. Phấn đấu trở thành trường đại học có uy tín trong cả nước và khu vực; là trung tâm hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao và chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Chất lượng, hiệu quả và bền vững.
Thành tích của sinh viên sau khi tốt nghiệp là thước đo sự thành công của Nhà trường.

Mục tiêu, chức năng và nhiệm vụ của Trường Đại học Quảng Bình

Mục tiêu của Trường trong giai đoạn hiện nay là phát triển thành trường đại học trọng điểm của khu vực và cả nước, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, là nơi nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Trường Đại học Quảng Bình phát triển theo định hướng ứng dụng. Phấn đấu trở thành trường đại học có uy tín trong cả nước và khu vực; là trung tâm hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao và chuyển giao các ứng dụng khoa học công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ.

Chức năng của Trường: Là một đơn vị sự nghiệp giáo dục trực thuộc UBND Tỉnh Quảng Bình, có chức năng chủ yếu là đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội khu vực Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung; nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ, thực hiện các dịch vụ khoa học, chuyển giao công nghệ; hỗ trợ các địa phương Quảng Bình trong công tác giáo dục, nâng cao dân trí, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất phù hợp với điều kiện của Quảng Bình; bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá.

Trường Đại học Quảng Bình (ĐHQB) là trường đại học công lập, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình và cả nước. Để thực hiện sứ mệnh cao cả này, trong những năm qua trường ĐHQB không ngừng đổi mới căn bản, toàn diện và phát triển về mọi mặt. Trên khuôn viên quy hoạch với tổng diện tích hơn 40 hecta, Trường là một quần thể kiến trúc hài hòa khang trang gồm: khu nhà hiệu bộ, khu giảng đường, khu thể dục thể thao và kí túc xá sinh viên, khu thực hành thí nghiệm, xưởng thực tập, NCKH và chuyển giao công nghệ, các trang trại thực hành nông-lâm-ngư nghiệp để phục vụ cho việc giảng dạy, nghiên cứu và học tập của CBGV và SV. Trường hiện có 07 khoa, 9 phòng, ban chức năng, 5 trung tâm, 3 giảng đường lớn 200 chỗ, 1 nhà đa chức năng, 6 phòng thí nghiệm thực hành, 1 trang trại thực nghiệm với diện tích hơn 30 hecta, 2650 máy tính nối mạng internet, hệ thống wifi phủ sóng toàn trường và các thiết bị dạy học tiên tiến phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học. Từ năm 2013, Trường ĐHQB đã đưa vào sử dụng Trung Tâm học liệu 3 tầng khang trang hiện đại.Chức năng của trung tâm là tổ chức khai thác, lưu trữ và cung cấp thông tin tư liệu, các lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội, nhân văn phục vụ cho nghiên cứu và học tập của cán bộ giảng viên, sinh viên và hướng đến phục vụ bạn đọc trong Tỉnh. Hiện Trung Tâm học liệu có các phòng đọc, phòng hội thảo, hội nghị, phòng học đa phương tiện, phòng lab cùng hàng ngàn đầu sách các loại, nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học có giá trị, là nơi phù hợp để các bạn sinh viên tra cứu dữ liệu, tham khảo tài liệu chuyên sâu trong học tập, nghiên cứu.

Song song với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, Nhà trường quan tâm xây dựng phát triển đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn và năng lực sư phạm vững vàng. Hiện nay, tổng số CBGV của Trường là 192, trong đó có: 3 phó giáo sư, 35 tiến sĩ, 141 thạc sĩ, 13 cử nhân và nhiều học viên nghiên cứu sinh và cao học trong và ngoài nước. Số lượng giảng viên được đào tạo ở nước ngoài tăng lên theo thời gian. Nhiều tiến sĩ của Trường đã bảo vệ thành công luận án tại Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản. Sau hơn 10 năm thành lập, từ 2006 đến nay, trường ĐHQB có hàng trăm đề tài cấp sơ sở, 10 đề tài cấp Tỉnh, 2 đề tài cấp Bộ, hơn 1000 công trình, bài báo của CBGV được công bố trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước. Các sản phẩm NCKH của CBGV có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc trung Bộ. Bên cạnh công tác NCKH của GV, hoạt động NCKH của SV được nhà trường chú trọng. Các đề tài do sinh viên thực hiện được nhà Trường hỗ trợ tích cực dưới nhiều hình thức. Hàng năm, Nhà trường tổ chức hội nghị sinh viên NCKH, tạo diễn đàn cho các sinh viên đam mê nghiên cứu có cơ hội trao đổi cọ xát.Các hội thi sáng tạo kĩ thuật, hội thi Olympic toàn quốc, hội thi ý tưởng khởi nghiệp… sinh viên trường ĐHQB được tham gia và giành được nhiều giải cao.

Cơ cấu tổ chức và nhân sự của Nhà trường

Cơ cấu tổ chức bộ máy của Nhà trường được mô tả ở Sơ đồ 1.

Lãnh đạo nhà trường bao gồm:

i) Ban Giám hiệu có 04 người ( 01 Hiệu trưởng và 03 Phó Hiệu trưởng);

ii) Hội đồng Trường.

Trường hiện có 07 Khoa đào tạo; 01 Viện; 09 Phòng, Ban chức năng; 05 Trung tâm và đơn vị khác, các tổ chức, đoàn thể khác.

Các khoa:

+ Khoa Khoa học cơ bản

+ Khoa Sư phạm

+ Khoa Kỹ thuật – Công nghệ thông tin

+ Khoa Luật

+ Khoa Ngoại ngữ

+ Khoa Kinh tế – Du lịch

+ Khoa Giáo dục thể chất – Quốc phòng

Viện:

+ Viện Nông nghiệp và Môi trường

Phòng, Ban:

+ Phòng Đào tạo

+ Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế

+ Phòng Tổ chức – Hành chính

+ Phòng Kế hoạch – Tài chính

+ Phòng Quản trị

+ Phòng Công tác sinh viên

+ Phòng Đảm bảo chất lượng giáo dục

+ Phòng Thanh tra pháp chế

+ Ban Quản lý dự án xây dựng

Trung tâm:

+ Trung tâm Học liệu

+ Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ

+ Trung tâm Đào tạo thường xuyên

+ Trung tâm Nghiên cứu Asean

+ Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và khởi nghiệp

Hiện nay tổng số CBGV của Trường là 309, trong đó có: 3 phó giáo sư, 35 tiến sĩ, 154 thạc sĩ, 38 Giảng viên chính, 30 nghiên cứu sinh và nhiều học viên cao học trong và ngoài nước. Số lượng giảng viên được đào tạo ở nước ngoài tăng lên theo thời gian.Nhiều tiến sĩ của Trường đã bảo vệ thành công luận án tại Pháp, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.

Quy mô và ngành đào tạo của trường

Trường đại học Quảng Bình là một Trường đa ngành, đa cấp, đa lĩnh vực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Bình và cho đất nước, cụ thể là:

* Các cấp học và trình độ đào tạo của Nhà trường:

Không
Đào tạo tiến sĩ+
Đào tạo thạc sĩ+
Đào tạo đại học+
Đào tạo cao đẳng+
Đào tạo TCCN+

* Các loại hình đào tạo của Nhà trường

Loại hình đào tạo CóKhông
Chính quy+
Không chính quy+
Từ xa+
Liên kết đào tạo với nước ngoài+
Liên kết đào tạo trong nước+

 

* Số lượng ngành/ chuyên ngành đào tạo

  • Số lượng chuyên ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ: 0
  • Số lượng chuyên ngành đào tạo trình độ Thạc sĩ: 0
  • Số lượng ngành đào tạo Đại học chính quy: 24
  • Số lượng ngành đào tạo Đại học VLVH: 12
  • Số ngành đào tạo liên thông Cao đẳng lên Đại học: 15
  • Số lượng ngành đào tạo Cao đẳng: 12
  • Số lượng chuyên ngành liên kết đào tạo thạc sĩ: 30

Thành tựu của trường Đại học Quảng Bình

Sau hơn 10 năm thành lập, từ 2006 đến nay, trường ĐHQB có hàng trăm đề tài cấp sơ sở, 10 đề tài cấp Tỉnh, 2 đề tài cấp Bộ, hơn 1000 công trình, bài báo của CBGV được công bố trên các tạp chí có uy tín trong và ngoài nước. Các sản phẩm NCKH của CBGV có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình và khu vực Bắc trung Bộ. Bên cạnh công tác NCKH của GV, hoạt động NCKH của SV được nhà trường chú trọng. Các đề tài do sinh viên thực hiện được nhà Trường hỗ trợ tích cực dưới nhiều hình thức. Hàng năm, Nhà trường tổ chức hội nghị sinh viên NCKH, tạo diễn đàn cho các sinh viên đam mê nghiên cứu có cơ hội trao đổi cọ xát. Các hội thi sáng tạo kĩ thuật, hội thi Olympic toàn quốc, hội thi ý tưởng khởi nghiệp… sinh viên trường ĐHQB được tham gia và giành được nhiều giải cao.

Nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học, Nhà trường luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động HTQT. Hiện nay trường ĐHQB đã thiết lập quan hệ và ký kết hợp tác đào tạo với nhiều trường ĐH có uy tín ở nước ngoài. Nhà trường đã triển khai nhiều chương trình trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, sinh viên. Nhà trường cũng đã phối hợp tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế như Hội thảo khoa học ACIIDS 2018, Hội thảo khoa học về hệ thống dữ liệu thông minh và trí tuệ nhân tạo… Trường đã gửi hàng trăm sinh viên đang theo học tại các Trường ĐH của Thái Lan, Nga, Nhật Bản…

Trường ĐHQB lấy chất lượng đào tạo, năng lực sử dụng tri thức kỹ năng nghề nghiệp và phẩm chất đạo đức của sinh viên làm thước đó cho thành công của nhà trường. Trong những năm qua, Nhà trường đã thực hiện đa dạng hóa các ngành nghề và loại hình đào tạo, đáp ứng nhu cầu người học.Căn cứ các quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT, trường xây dựng và cập nhật chương trình đào tạo theo hướng mềm dẻo, linh hoạt, chú trọng phát triển kỹ năng, năng lực của người học phù hợp với từng chuyên ngành đào tạo.Việc truyền thụ kiến thức của giảng viên gắn với việc tự học, nghiên cứu của sinh viên, học đi đôi với hành, lý thuyết đi đôi với thực tiễn, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Trong định hướng chiến lược phát triển của mình, Nhà trường giữ vững, ổn định đào tạo khối ngành sư phạm, mở rộng phát triển các khối ngành ngoài sư phạm như: Nông –Lâm –Ngư; Kinh tế – Du lịch; Kỹ thuật – Công nghệ thông tin, Môi trường, Luật, Ngoại ngữ… để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình và cả nước. Mặt khác Nhà trường cũng mở rộng các loại hình đào tạo liên kết, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, hợp tác quốc tế trong đào tạo.

Với quan điểm lấy người học làm trung tâm trong quá trình đào tạo, Nhà trường luôn có các chính sách, biện pháp và hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo cho sinh viên có môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất. Sinh viên học tập tại trường ĐHQB được tham gia các chương trình ngoại khóa, các hoạt động thực hành thực tập, tham quan, dã ngoại ở trong và ngoài tỉnh, tham gia các hội thi, sân chơi lớn, cọ xát học hỏi trao đổi kinh nghiệm với sinh viên các trường ĐH, CĐ trong toàn quốc.

Đoàn Thanh Niên cùng Hội Sinh Viên của Trường luôn tạo dựng cho sinh viên các phong trào các hoạt động mang tính cộng đồng và hướng tới phát triển cộng đồng để các em trau dồi kiến thức xã hội, hiểu biết thêm về thực tiễn cuộc sống. Những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn nhận được sự hỗ trợ từ Nhà Trường, từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm qua việc cấp học bổng, cấp kinh phí, tài trợ tài năng cùng nhiều hình thức hỗ trợ về vật chất khác để sinh viên vững tin con đường chinh phục tương lai. Hàng trăm sinh viên của Trường đã được nhận học bổng Odon vallet, Hussen, Kova, Tài năng sông Gianh… Không phải ngẫu nhiên mà nhiều bạn trẻ lựa chọn trường ĐHQB để xây đắp tương lai, bởi ở đây các bạn đã tìm thấy điều kiện học tập sinh hoạt như mong muốn, kỳ vọng của mình.

Đi qua 30 năm xây dựng và phát triển kể từ ngày tái lập tỉnh Quảng Bình (1989), trải qua nhiều giai đoạn nhiều tên gọi khác nhau, vượt qua bao gian nan thử thách, đội ngũ sư phạm qua các thế hệ đã biết kế thừa, phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng Nhà trường ngày càng vững mạnh, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Bình. Thành tích của Nhà Trường không chỉ được ghi nhận bằng sự đóng góp của các thế hệ sinh viên dành cho quê hương đất nước, mà còn được Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, cấp ủy chính quyền tỉnh Quảng Bình ghi nhận đánh giá cao trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng 3, Huân chương lao động hạng nhì, Huân chương lao động hạng ba. Thủ Tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Bộ GD-ĐT tặng cờ danh hiệu xuất sắc và nhiều bằng khen, danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.