Sinh Viên Khoa Vinh Dự Nhận Học Bổng Odon Vallet

Chiều 28/8, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức lễ trao học bổng Vallet năm 2019 cho học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Trong đợt này, có tất cả 276 em học sinh, sinh viên của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã được nhận học bổng Vallet với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng. Trong đó Quảng Bình 184 em, Hà Tĩnh 45 em và Quảng Trị 47 em.

Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung - 1

Giáo sư Odon Vallet trao học bổng cho các sinh viên xuất sắc.

Mỗi suất học bổng dành cho sinh viên có giá trị là 15 triệu đồng và học sinh là 10 triệu đồng. Trong đó có 3 sinh viên Khoa Kỹ Thuật –  Công nghệ thông tin là Trần Văn Dũng lớp ĐH Công nghệ thông tin K58 và 2 sinh viên Lớp ĐH Công nghệ thông tin K59 là Hoàng Quốc Tiền, Nguyễn Đăng Ý. Đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các em học sinh, sinh viên ở những vùng quê nghèo hiếu học của 3 tỉnh miền Trung.

Học bổng Vallet là một học bổng có quy mô thuộc loại lớn nhất và hoạt động lâu nhất tại Việt Nam hiện nay. Chương trình học bổng này được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của ông Odon Vallet, Tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học Pháp, Giáo sư Lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne (Cộng hòa Pháp), đồng thời là nhà văn viết tùy bút triết luận.

Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung - 2

Giáo sư Odon Vallet và ông Nguyễn Lương Bình, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình trao học bổng cho học sinh trường Dân tộc nội trú.

Được kế thừa một gia tài lớn nhưng GS Odon Vallet không sử dụng cho riêng mình mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và dùng số tiền lãi gửi tiết kiệm thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” của vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc để tổ chức trao tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở châu Phi và Việt Nam, kể cả du học sinh Việt Nam tại Pháp. Tại Việt Nam, học bổng này được tổ chức từ năm 2001, đến nay đã được 19 năm.

Trong buổi trao học bổng cho học sinh, sinh viên 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị, GS Odon Vallet đã ghi nhận những cố gắng của học sinh, sinh viên 3 tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung. GS Odon Vallet cũng vui mừng khi nhiều học sinh, sinh viên từng nhận học bổng Vallet nay đã gặt hái được nhiều thành công.

Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung - 3

Dịp này, học bổng Vallet đã trao 276 suất học bổng cho học sinh, sinh viên của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị .

Qua lễ trao học bổng, GS Odon Vallet mong muốn các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập tốt hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai. Ông cũng cho biết học bổng Vallet sẽ còn tiếp đồng hành, nâng giá trị trong những năm tới để có thể và giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên tại Việt Nam.

Tại buổi trao học bổng, ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã thay mặt chính quyền địa phương cũng như các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng của 3 tỉnh cảm ơn những đóng góp của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc và tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.

Trao gần 3 tỷ đồng học bổng Vallet đến HS, SV nghèo vượt khó 3 tỉnh miền Trung - 4

Mỗi suất học bổng dành cho sinh viên có giá trị là 15 triệu đồng và học sinh là 10 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tin tưởng các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện, phát huy giá trị của học bổng Vallet để không phụ lòng quan tâm của GS Odon Vallet, GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc cũng như Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam.

Năm 2019, học bổng Vallet dành tặng hơn 2.200 với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng đến học sinh, sinh viên Việt Nam. Nâng tổng số suất học bổng đã trao tại Việt Nam trong 19 năm qua lên trên 35 ngàn suất với tổng giá trị hơn 230 tỷ đồng. Đây là động lực to lớn để các em học sinh, sinh viên tại Việt Nam không ngừng phấn đấu, vươn lên, gặt hái thật nhiều thành tích xuất sắc cho bản thân và cho đất nước.